เทศกาลและงานประเพณีพัทยา : แข่งเรือยาวพัทยา งานเทศกาลพัทยา กินเจพัทยา วันไหลพัทยา งานกองข้าวพัทยา พัทยาคาร์นิวัล พัทยามาราธอน พัทยามิวสิคเฟสติวัล สีสันตะวันออก มายากล ลอยกระทงพัทยา


งานเทศกาลท่องเที่ยวสีสันตะวันออก หรือ “Unseen Season of the East” เป็นการนำเสนอศักยภาพของสินค้าการท่องเที่ยวในภาคตะวันออก เนื่องจากกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออก (ชลบุรี, ระยอง, จันทบุรี และตราด) เป็นเมืองที่มีความสำคัญทางด้านธุรกิจ บันเทิง อัญมณี กีฬา ศิลปหัตถกรรมพื้นบ้าน ศิลปวัฒนธรรม โบราณสถานวัดวาอาราม เมืองนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่ชายฝั่งทะเลตะวันออก การผลิตผลไม้และส่งออก (เช่น ทุเรียน, เงาะ, มังคุด, สละ, กระท้อน, ระกำ และ อ้อย ฯลฯ) ตลอดจนอาหารทะเล และอาหารพื้นบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวซึ่งจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่รู้จักของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางไปท่องเที่ยวภาคตะวันออกของไทย มักจะเดินทางไปพักผ่อนหย่อนใจ ชื่นชมกับบรรยากาศธรรมชาติ อุทยาน ป่าเขา น้ำตก เกาะ หาดทราย ชายทะเล ขณะเดียวกันปัจจุบันกลุ่มนักท่องเที่ยวกำลังให้ความสนใจกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว เช่น กอล์ฟ แข่งรถ วิ่งเพื่อสุขภาพ จักรยานท่องเที่ยว กีฬาชายหาดและกีฬาที่ตื่นเต้นท้าทาย รวมทั้งจังหวัดแถบภาคตะวันออกของประเทศไทยยังมีผลไม้นานาชนิดให้รับประทานตามฤดูกาลมาก

เทศกาลสีสันตะวันออกจะมีขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคม โดยงานจะเริ่มช่วงเย็น ณ บริเวณชายหาดพัทยา โดยภายในงานจะมีกิจกรรมมากมาย

  • จัดแสดงสินค้าเด่นของแต่ละจังหวัดมานำเสนอขาย ยกตัวอย่าง เช่น กิจกรรม นิทรรศการท่องเที่ยวและจำหน่ายโปรแกรมท่องเที่ยวภาคตะวันออกในราคาพิเศษ สินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) สินค้าพื้นบ้านและของที่ระลึก การแสดงดนตรี และวัฒนธรรมบนเวทีมุมลานเบียร์ การออกร้านอาหารทะเล อาหารเมนูเด็ด ผลไม้ดัง ประกวดแข่งขันเล่นเกมส์ เพื่อเพิ่มความสนุกสนานภายในงาน ฯลฯ
  • งาน Pattaya International Beach Challenge เช่น วอลเลย์บอลชายหาด ฟุตบอลชายหาด วิ่งชายหาด เอ็กซ์เกมส์
  • งานพัทยาควีนส์คัพมาราธอน จากท่าเรือท่องเที่ยวพัทยา ถึงถนนชายหาดพัทยาซอย 4
  • จัดกีฬาเพื่อส่งเสริมกิจกรรมใน 4 จังหวัด (ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด) แข่งขันกอล์ฟ “ท่องแดนมหัศจรรย์ แดนสวรรค์กอล์ฟตะวันออก” แรลลี่รถยนต์ “บูรพาภิรมย์” (4 จังหวัด) วสันต์หรรษา ตกปลาตะวันออก
  • งาน Walking Street สีสันพัทยา บริเวณถนนชายหาดพัทยา
  • งาน Thailand Grand Sale บริเวณศูนย์การค้าต่าง ๆ ในภาคตะวันออก, Royal Garden Plaza และ Carrefour เมืองพัทยา

 

 

 

 

 
แข่งเรือยาว
งานเทศกาลพัทยา
งานมหากุศลกินเจ
ปีใหม่พัทยา
ประเพณีวันไหลและกองข้าวพัทยา
พัทยาคาร์นิวัล
พัทยามาราธอน
พัทยามิวสิคเฟสติวัล
เทศกาลสีสันตะวันออก
มหกรรมมายากลนานาชาติ
ลอยกระทง