เทศกาลและงานประเพณีพัทยา : แข่งเรือยาวพัทยา งานเทศกาลพัทยา กินเจพัทยา วันไหลพัทยา งานกองข้าวพัทยา พัทยาคาร์นิวัล พัทยามาราธอน พัทยามิวสิคเฟสติวัล สีสันตะวันออก มายากล ลอยกระทงพัทยา


การจัดประเพณีลอยกระทงเป็นการร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทงและยึดถือปฏิบัติกันมาตั้งแต่สมัยบรรพกาฬจนถึงปัจจุบัน ในประเพณีลอยกระทงแสงดาวประทีปนี้ ทางเมืองพัทยาได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และขอเชิญพี่น้องชาวเมืองพัทยาและนักท่องเที่ยวร่วมสืบสานประเพณีวัฒนธรรมความเป็นไทยในการลอยกระทงแสงดาวประทีป โดยจะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ ทั้งยังมีการแสดงเหตุการณ์จำลองประเพณีลอยกระทงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ให้กับผู้ร่วมงานได้รับทราบที่มาของนางนพมาศอีกด้วย

ภายในงานมีการจัดงานลอยกระทงและมหกรรมอาหารนานาชาติ โดยจะมี การออกบู๊ธร้านอาหารชั้นนำจากโรงแรมและร้านอาหารต่างๆที่มีชื่อเสียงและคุณภาพดีที่ได้รับมาตรฐานจากเมืองพัทยาจำนวน 10 บู๊ธ อาทิ อาหารไทย 4 ภาค อาหารจีน อาหารอินเดีย และอาหารอาหรับ เพื่อให้เกิดความหลากหลายในการบริโภคของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวยังเมืองพัทยาในช่วงหน้าไฮซีซัน

สำหรับการบู๊ธดังกล่าวจะมีการตั้งบู๊ธตั้งแต่ทางเข้าวอล์คกิ้งสตรีทไปจนถึงร้านอาหารนางนวลเป็นระยะทาง 750 เมตรตั้งห่างกันเป็นระยะ สลับสับเปลี่ยนการแสดงศิลปวัฒนธรรมความเป็นไทย 4 ภาค จำนวน 3 จุด อาทิ การแสดงรำไทย กลองยาวศิลปะพื้นบ้าน ดีดไห โปงลาง เป็นต้น จากนักเรียนในสังกัดเมืองพัทยาเพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติได้เรียนรู้ถึงศิลปะวัฒนธรรมความเป็นไทยและเลือกชิมและเลือกซื้ออาหารที่มีคุณภาพกันตลอด 3 วันเต็มโดยงานลอยกระทงและมหกรรมอาหารนานาชาติจัดขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ที่ถนนวอล์คกิ้งสตรีท เมืองพัทยา

ไฮไลท์อยู่ที่ศิลปินดารานักร้องจากทั่วฟ้าขอเมืองไทยที่จะมาสร้างสีสันความบันเทิงตลอดระยะเวลา 3 วันเต็มบนเวทีคอนเสิร์ตที่บริเวณท่าเทียบเรือท่องเที่ยวพัทยาใต้ (แหลมบาลีฮาย)เมืองพัทยา

   
กำหนดการงานประเพณีลอยกระทงเมืองพัทยา 2551
ณ ท่าเทียบเรือท่องเที่ยวเมืองพัทยา (แหลมบาลีฮาย)
17.30 น. การแสดงดนตรี/การแสดงชุดโปงลาง
19.00 น. การประกวดหนูน้อยนพมาศ
20.00 น. การแสดงวัฒนธรรมไทย
20.15 น. ประกาศรางวัลความสามารถยอดเยี่ยม/แต่งการยอดเยี่ยมและขวัญใจมวลชน
20.45 น. การแสดงบทเพลงลูกทุ่ง
21.00 น. ประกาศรางวัลชนะเลิศหนูน้อยนพมาศ
21.15 น. การประกวดเทพบุตรเดือนเพ็ญและนางนพมาศ
22.00 น. นายกเมืองพัทยากล่าวเปิดงานและทำพิธีบูชากระทง
22.15 น. การแสดงนิมิตแห่งสายธาร
23.15 น. การแสดงอัลคาซ่าโชว์
24.00 น. การแสดงชุดธารประทีป
24.15 น. ประกาศผลประกวดเทพบุตรเดือนเพ็ญและนางนพมาศ
24.30 น. การแสดงดนตรี
01.30 น. ปิดงาน
   
ณ สวนสาธารณะลานโพธิ์ นาเกลือ
13.00 น. แข่งขันประกวดประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ
18.30 น. พิธีมอบรางวัลผู้ชนะการประกวด ประธานกล่าวเปิดงาน
19.30 น. ชมการแสดงดนตรีลูกทุ่ง เสรี รุ่งสว่าง/พาเมล่า เบาว์เด้น และเจเน็ท เขียว

 

 
แข่งเรือยาว
งานเทศกาลพัทยา
งานมหากุศลกินเจ
ปีใหม่พัทยา
ประเพณีวันไหลและกองข้าวพัทยา
พัทยาคาร์นิวัล
พัทยามาราธอน
พัทยามิวสิคเฟสติวัล
เทศกาลสีสันตะวันออก
มหกรรมมายากลนานาชาติ
ลอยกระทง