เทศกาลและงานประเพณีพัทยา : แข่งเรือยาวพัทยา งานเทศกาลพัทยา กินเจพัทยา วันไหลพัทยา งานกองข้าวพัทยา พัทยาคาร์นิวัล พัทยามาราธอน พัทยามิวสิคเฟสติวัล สีสันตะวันออก มายากล ลอยกระทงพัทยา


ประวัติ/ความเป็นมา
พัทยาเป็นเมืองตากอากาศทางชายทะเลด้านตะวันออกของอ่าวไทยที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง ของประเทศ เนื่องจากมีทิวทัศน์และเกาะแก่งรวมทั้งหาดทรายที่สวยงามดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศมาพักผ่อนมากมายเป็นประจำทุกปี ทางเมืองพัทยาจึงได้ร่วมกับภาครัฐและเอกชน จัดงานเทศกาลพัทยาขึ้น เพื่อส่งเสริมการ ท่องเที่ยวของเมืองพัทยา และเพื่อฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรมของภาคตะวันออกให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับประชาชนในท้องถิ่นและประเทศชาติ

กำหนดการจัดงาน
งานเทศกาลพัทยาจะเริ่มขึ้นประมาณต้นเดือนเมษายน มีระยะเวลา ๗ วัน

กิจกรรม/พิธี
เปิดงานด้วยขบวนรถเทศกาลพัทยา รถที่เข้าร่วมขบวนแห่ตกแต่งด้วยดอกไม้ต่างๆ และสิ่ง ประดิษฐ์ที่สวยงาม แห่ไปตามบริเวณถนนสายชายหาดพัทยา จากพัทยาเหนือสู่พัทยาใต้ ในแต่ละปีจะมีรถ เข้าร่วมขบวนและประกวดประมาณ ๓๐ คัน มีทั้งประเภทสวยงามและประเภทความคิด เมื่อแห่รอบเมือง เสร็จแล้วจะตั้งแสดงไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันบริเวณหน้าสภาเมืองพัทยา นอกจากจะมีการแห่ขบวนรถแล้ว ยังมีการจัดนิทรรศการและการสาธิตต่างๆ มากมาย เช่น นิทรรศการทางโบราณคดีใต้น้ำ โดยจัดแสดงศิลปวัตถุที่ค้นพบใต้น้ำในอ่าวพัทยาและบริเวณใกล้เคียง การแสดงเส้นทางการเดินเรือในสมัยโบราณ แสดงตำแหน่งเรือจม ลักษณะเรือ วัสดุที่ใช้ประกอบเป็นเรือ สภาพและสาเหตุที่เรือจม รวมทั้งสภาพทะเลบริเวณที่เรือจม นิทรรศการเปลือกหอยทะเลที่พบตามชายฝั่งทะเลของไทย ทั้งที่พบในอ่าวไทย และทะเล อันดามัน นิทรรศการทางการประมง ทั้งการจับปลาแบบชาวบ้าน และการใช้อุปกรณ์จับปลาที่ทันสมัย นิทรรศการการตกปลา (ถือเป็นกีฬาชนิดหนึ่ง) เช่น การแสดงเรือ เบ็ดตกปลา และราย ละเอียดของปลาที่ตกได้ในอ่าวไทย นิทรรศการการเล่นเรือใบ และกีฬาทางน้ำ นิทรรศการพลอยจากจังหวัดที่มีแหล่งพลอยต่างๆ นอกจากนั้นยังมีการสาธิตการทอผ้าฝ้าย การทำครก และภาชนะเครื่องใช้ที่เป็นหิน การเลี้ยงหอยนางรม การทำเครื่องจักสาน การทำข้าวหลามหนองมน การทอเสื่อและภาชนะที่ทำจากกก การถักแห อวน การทำลอบ ไซ และเครื่องมือดักปลาชนิดต่างๆ การแข่งขันกีฬาทางน้ำ เช่น แข่งเรือ แข่งสกีน้ำ ตกปลา สกูตเตอร์ มวยทะเล วินเซิร์ฟ การแข่งขันกีฬาทางบก เช่น แข่งมอเตอร์ไซด์วิบาก จักรยานวิบาก การแข่งรถ การแสดงทางด้านศิลปวัฒนธรรม เช่น การคัดเลือกชุดการแสดงจากภาคต่างๆ ของไทย มาเผยแพร่ในงาน การแสดงดนตรี เช่น ดนตรีประเภทสตริงคอมโบ ดนตรีไทย แตรวง และดนตรีพื้นเมือง

 

 

 

 

 

 
แข่งเรือยาว
งานเทศกาลพัทยา
งานมหากุศลกินเจ
ปีใหม่พัทยา
ประเพณีวันไหลและกองข้าวพัทยา
พัทยาคาร์นิวัล
พัทยามาราธอน
พัทยามิวสิคเฟสติวัล
เทศกาลสีสันตะวันออก
มหกรรมมายากลนานาชาติ
ลอยกระทง