เทศกาลและงานประเพณีพัทยา : แข่งเรือยาวพัทยา งานเทศกาลพัทยา กินเจพัทยา วันไหลพัทยา งานกองข้าวพัทยา พัทยาคาร์นิวัล พัทยามาราธอน พัทยามิวสิคเฟสติวัล สีสันตะวันออก มายากล ลอยกระทงพัทยา


กำหนดจัดงาน
18 - 20 เมษายน ของทุกปี

พื้นที่จัดงาน
งานกองข้าว -สวนสาธารณะลานโพธิ์ นาเกลือ
ก่อกองทราย - ชายหาดพัทยา

กิจกรรมในวันงานที่ 18 เมษายน
งานประเพณีวันไหลนาเกลือ ณ สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ จะมีการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง พระสงฆ์ จำนวน 99 รูป สรงน้ำพระพุทธรูปและรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุ จากนั้นจะมีการเคลื่อนขบวนแห่พระพุทธรูปออกจากสวนสาธารณะลานโพธิ์ไปรอบตลาดนาเกลือเพื่อให้ผู้คนที่อยู่โดยรอบได้สรงน้ำพระเพื่อเป็นศิริมงคล

กิจกรรมในวันงานที่ 19 เมษายน
งานประเพณีวันไหลพัทยา ณ วัดชัยมงคล พัทยาใต้ จะมีการสรงน้ำพระพุทธรูป และรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุ จากนั้นจะมีการเคลื่อนขบวนแห่พระพุทธรูปและพระสงฆ์จาก วัดชัยมงคลไปตามถนนเลียบชายหาดพัทยาใต้สิ้นสุดที่วงเวียนปลาโลมาและมุ่งหน้ากลับสู่วัดชัยมงคล

กิจกรรมในวันงานที่ 20 เมษายน
งานประเพณีกองข้าวเมืองพัทยา ณ สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ ภายในงานมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกมากมาย อาทิ การแข่งขันยิงหนังสติ๊ก,แข่งขันตะกร้อลอดบ่วง,แข่งขันปริศนาคำกลอน (ทายโจ๊ก) มวยทะเล , ปีนเสาน้ำมัน , เล่นเกมส์/ทายปัญหา , การแสดงศิลปะการต่อสู้ ในช่วงเย็นจะมีพิธีบวงสรวงกองข้าวและขบวนแห่ นางฟ้า เทวดา ขบวนแห่ผีป่า , การออกร้านอาหารของชุมชนและหน่วยงานราชการ , การแสดงดนตรีลูกทุ่ง ฯลฯ

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีนักท่องเที่ยวและประชาชนจากทุกพื้นที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่เมืองพัทยาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลวันไหลซึ่งจะทำให้มีการจราจรบนท้องถนนติดขัดเป็นประจำทุกปี ส่วนสำหรับท่านใดที่ขับรถยนต์ส่วนตัวมาแล้วต้องการเดินเล่นสาดน้ำท่านก็สามารถนำไปจอดยังสถานที่จอดรถต่างๆ ที่ทางเมืองพัทยาจัดเตรียมไว้ให้ได้ เนื่องจากเมืองพัทยาจะทำการปิดถนนเลียบชายหาดตั้งแต่โค้งโรงแรมดุสิตรีสอร์ทจนถึงชายหาดพัทยาใต้ ในวันที่ 19 เมษายน 2551 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 22.00 น. เพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลวันไหลได้เล่นสาดน้ำกัน โดยเมืองพัทยาจะเตรียมถังใส่น้ำไว้บริการให้กับนักท่องเที่ยวตามจุดต่าง ๆ ตลอดแนวถนนชายหาด นอกจากนี้ยังมีการออกบู๊ทของหน่วยงานต่างๆ แต่หากท่านใดที่มากันเป็นคันรถกระบะก็สามารถขับรถสาดน้ำได้ตามถนนทั่วเมืองพัทยา

ท้ายนี้ทางพัทยาเวฟขอเชิญชวนประชาชนร่วมกันสือสานประเพณีอันดีงาม โดยการเล่นสงกรานต์ด้วยมารยาทอันดีงานของไทยกันน่ะค่ะ

 
 
แข่งเรือยาว
งานเทศกาลพัทยา
งานมหากุศลกินเจ
ปีใหม่พัทยา
ประเพณีวันไหลและกองข้าวพัทยา
พัทยาคาร์นิวัล
พัทยามาราธอน
พัทยามิวสิคเฟสติวัล
เทศกาลสีสันตะวันออก
มหกรรมมายากลนานาชาติ
ลอยกระทง