สวนนงนุช : เที่ยวพัทยา ท่องเที่ยว ทะเลพัทยา หาดพัทยา หาดจอมเทียน พัทยา โรงแรมพัทยา ร้านอาหารพัทยา ที่พักพัทยา รีสอร์ทพัทยา
 

ประวัติสวนนงนุชพัทยา
ในปีพ.ศ. 2497 คุณพิสิฐและคุณนงนุช ตันสัจจา ได้ซื้อที่ดินแปลงใหญ่จำนวน 1,500 ไร่ ระหว่างพัทยา-สัตหีบ ซึ่งเป็นสวนผลไม้ เช่น ขนุน มะม่วง ส้ม มะพร้าว
จากการที่คุณนงนุชเป็นผู้ที่ชื่นชอบต้นไม้ดอกไม้อย่างมาก ได้เกิดมีแนวความคิดที่จะ “จัดสวนให้คนมาเที่ยว” จึงตัดสินใจเปลี่ยนสวนผลไม้เป็นสวนไม้ดอกไม้ประดับและได้ปลูกสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น บ้านพัก, ห้องอาหาร และโรงแสดงศิลปวัฒนธรรมและช้างแสนรู้ สำหรับให้บริการกับนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมีต้นไม้หลากสายพันธุ์เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับเยาวชนให้มีความเข้าใจผูกพัน มีความรักในธรรมชาติ
สวนนงนุชพัทยา ได้เปิดอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2523 ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์ด้านพฤกษศาสตร์อีกแห่งหนึ่งของโลก มีการนำพันธุ์ไม้จากภายในและภายนอกประเทศมาจัดสวนตามจินตนาการ ตลอดจนการจำลองสถานที่สำคัญ และน่าสนใจที่ถูกบันทึกว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกมาจำลองไว้ให้ชาวไทยและชาวต่างประเทศได้ชมกันอาทิเช่น สโตนเฮ้นจ์ จากประเทศอังกฤษ หรือ รูปแบบการจัดสวนจากพระราชวังแวร์ซายน์ ประเทศฝรั่งเศส เป็นต้น     

ปัจจุบันสวนนงนุชพัทยาได้มีการปรับปรุงและพัฒนาสวนให้สวยงามอย่างต่อเนื่องตลอดมา ซึ่งนับได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมระดับแนวหน้าแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และระดับโลก  มีนักท่องเที่ยวจากประเทศต่างๆ เดินทางเข้ามาเยี่ยมชมวันละ กว่า 3,000 คน

รางวัลที่สวนนงนุชพัทยาได้รับ

 • รางวัล Gold Medal จากการประกวดการจัดสวนระดับโลก “ งานเซลซีฟลาวเวอร์ “ ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ปี 2010 – 2012 ติดต่อกัน 3 ปีซ้อน
 • ประกาศนียบัตรรับรองมาตรฐานปางช้าง จากกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ติดต่อกันตั้งแต่ปี 2004 - 2012
 • ประกาศนียบัตรรับรองมาตรฐานการให้บริการ มาตราฐานกิจกรรมปางช้างเพื่อการท่องเที่ยว ประเภทมาตรฐานเสริมระดับดีเยี่ยม จากกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ปี 2010 – 2013
 • รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ประเภทแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการนันทนาการดีเด่น ภาคกลาง จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ติดต่อกันตั้งแต่ปี 2004 - 2011

 

บริการต่างๆของสวนนงนุชพัทยา
1. ชมสวนสวย
สวนตุ๊กตากระถาง              จากการสร้างสรรค์แนวความคิด “ปั้นดินให้เป็นดาว” ด้วยการนำกระถางดินเผากว่าแสนใบ นำมาเรียงร้อยให้เป็นรูปทรงต่างๆ ที่สวยงาม 
สวนกล้วยไม้                       สวนกล้วยไม้นานาพันธุ์ที่มีดอกบานสวยงามหลากสีหลากสายพันธุ์ต้อนรับนักท่องเที่ยว ให้ได้ชมตลอดทั้งปี
สวนสับปะรดสี                   สวนสับปะรดสีกว่า 300 ชนิด หลากหลายสีสันที่ถูกนำมาจัดสวนในรูปแบบสวยงาม
สวนไม้ลอยน้ำ                    ตื่นตาตื่นใจกับแนวลายเส้นการออกแบบการจัดสวนจากสวนแนวคิดใหม่ ด้วยการใช้พันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับมาจัดตกแต่งลงในแพลอยน้ำกลางทะเลสาบ
ตึกมด                                    รูปปั้นกองทัพมดกว่า 5,000 ตัว ทั้งขนาดเล็กและใหญ่ หลากสีสวยงาม เกาะผนังอาคารไปในทิศทางเดียวกัน อันสื่อความหมายถึง ความรัก ความสามัคคี ของทีมงานสวนนงนุชพัทยาที่ก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน
สวนรูปหัวใจ                       เดิมเรียกว่า สวนลูกหิน จากการนำหินก้อนกลมๆ ถูกนำมาวางเรียงรายแบบตั้งใจให้ดูเหมือนไม่ตั้งใจ อยู่ท่ามกลางไม้ดอกไม้ประดับ ต่อมาได้มีการพัฒนาปรับแต่งสวนนี้ให้มีเส้นสายเป็นรูปหัวใจ ด้วยไม้ดอกสวยงามปัจจุบันจึงเรียกว่า สวนรูปหัวใจ
สวนอิตาเลียน                     เดิมเรียกว่า สวนน้ำพุ มีการนำสถาปัตยกรรมแกะสลักหินอ่อนจากประเทศอิตาลีมาตกแต่งให้สวนสวยงาม โดยเป็นสวนนี้นับเป็นสวนแรกของสวนนงนุชพัทยาที่เริ่มสร้างสวนสวยขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมกับความสวยงาม
สวนลายปีกผีเสื้อ                               การจัดสวนสวยบนเนินด้วยไม้ประดับให้มีลวดลายคล้ายของปีกผีเสื้อดูสดใสและสวยงาม
สกายวอร์ค                           เส้นทางเดินชมสวนบนสะพานที่สร้างขึ้นเชื่อมส่วนกันไปทั่วสวนนงนุชพัทยาเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมสวนสวยต่างๆ และสามารถถ่ายภาพได้ในมุมมองจากที่สูง
สโตนเฮ้นจ์                           การจำลองสวนหิน ‘สโตนเฮ้นจ์’  ซึ่งเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่มีอายุกว่า 4,000 ปี ณ ประเทศอังกฤษ มาไว้นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างน่ามหัศจรรย์
สวนฝรั่งเศส                        เป็นการจำลองรูปแบบการจัดสวนของพระราชวังแวร์ซาย ประเทศฝรั่งเศสมาให้ชมบนพื้นที่กว่า 10 ไร่ โดยจุดเด่นคือการใช้ลายเส้นรูปทรงเรขาคณิตมาสร้างทำให้สวนดูสวยแปลกตา
สะพานเชือก                         สะพานที่แสนโรแมนติกแห่งนี้เชื่อมต่อระหว่างสวนตะบองเพชรกับสวนพรรณไม้วาไรตี้ รอบๆบริเวณประดับสะพรั่งด้วยไม้ดอกที่มีสีสันสวยงามตลอดปี และปฏิมากรปูนปั้นเสือขาวเรียงรายอยู่อย่างน่าประทับใจ
สวนตะบองเพชรและไม้อวบน้ำ      ชมพืชประเภทตะบองเพชรและไม้อวบน้ำหลากหลายสายพันธุ์ รูปทรงน่าสนใจ บางต้นมีอายุมากกว่า 100 ปี
สวนข่อยดัด                         ชมศิลปะการตัดแต่งต้นข่อยให้เป็นรูปทรงต่างๆ อย่างสวยงาม
สวนไม้ตัดแต่งรูปสัตว์      ศิลปะการตัดแต่งต้นชาฮอกเกี้ยนให้เป็นรูปสัตว์ต่างๆ เช่น กระต่าย, ช้าง, ยีราฟฯลฯ มากกว่า 100 ตัว คอยยืนต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนอยู่บริเวณลานจอดรถ 3
สวนปรง                               ‘ปรง’ หลากหลายสายพันธุ์นานาชนิดจากทั่วโลกถูกรวรบรวมมาไว้ที่นี่ให้นักท่องเที่ยวชื่นชมในกระถางสีสันสะดุดตา
สวนนกฟลามิงโก้               ปูนปั้นรูปนกฟลาโก้ สีสันสดใสกว่า 400 ตัว ท่ามกลางต้นลานกบินทร์ขนาดใหญ่ที่แผ่ก้านใบให้ความร่มรื่น และปาล์มหลากหลายสายพันธุ์ ปลูกอยู่รอบสนามหญ้าสีเขียว ถัดไปเป็นสวนแกะที่มีปูนปั้นรูปแกะน่ารักๆเป็นมุมถ่ายภาพเก๋ๆให้แก่นักท่องเที่ยว
 สวนช้างแมมมอธ              งานประติมากรรมรูป’ ช้างแมมมอธ’ ฝูงใหญ่ ที่นำมาตกแต่งประดับสวนไม้ดัด และไม้ดอกสร้างสีสรร และความน่าสนใจให้สวนนี้อย่างมาก 
สวนบอนไซ                         โชว์ต้นบอนไซดัดซึ่งเป็นทำการต้นไม้ให้มีขนาดเล็ก รูปทรงประณีตงดงาม เป็นศิลปะที่มีมาแต่โบราณของประเทศจีนและญี่ปุ่น ส่งเสริมความน่าสนใจด้วยการนำมาจัดวางบนแท่นโชว์รูปเต่ากาลาปากอสซึ่งสื่อถึงความมีอายุยืนยาวของทั้งสองอย่างนี้ที่เหมือนกัน
สวนไม้วาไรตี้                      สวนที่รวบรวมพันธุ์ไม้หลากหลาย ทั้งพันธุ์ไม้หายาก, พันธุ์ไม้ขนาดเล็ก, สมุนไพรไทยต่างๆและไม้หอม นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมและศึกษาพันธุ์ไม้ได้อย่างใกล้ชิด
หอคอย 4 แบบ (Four Towers)        หอคอยทั้ง 4 นี้เป็นสถาปัตยกรรมประยุกต์จากการผสมผสานความสวยงามของศิลปะ ประเทศลาว, พม่า, ศิลปะแบบบาหลีของประเทศอินโดนีเซีย และศิลปะแบบล้านนาของไทยเข้าด้วยกันโดยสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2548
อาคารวัตถุโบราณ               จัดแสดงวัตถุโบราณที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เช่น พระพุทธรูปโบราณ เครื่องจักสาน เครื่องปั้นดินเผาและอื่นๆ อีกมากมาย ภายในอาคารทรงล้านนาประยุกต์ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2547

2. การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยและการแสดงช้างแสนรู้
การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย 4 ภาคที่ได้รับการประยุกต์ชุดการแสดงให้มีความงดงามตระการตา และอลังการ รวมถึงการแสดงมวยไทยอันเลื่องชื่อ และเพลิดเพลินกับการแสดงความสามารถพิเศษของช้างน่ารักแสนรู้กว่า 40 เชือก
รอบการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยและช้างแสนรู้
รอบที่ 1                  09.45 – 10.45 น.                               
รอบที่ 2                  10.45 – 11.45 น.
รอบที่ 3                  14.00 – 15.00 น.                               
รอบที่ 4                  15.00 – 16.00 น.
รอบที่ 5                  16.00 – 17.00 น.

3. ชมสัตว์ต่างๆ

 • ‘สวนสัตว์ขนาดเล็ก’ เป็นสวนสัตว์เปิดที่เด็กๆจะได้เพลิดเพลินชมและให้อาหารกับบรรดาสัตว์น่ารักๆ เชื่อง และแสนรู้ ได้อย่างใกล้ชิดและปลอดภัย เช่น กระต่าย แพะ แกะ กวาง นก เป็นต้น
 • ตู้ปลาขนาดใหญ่เรียงรายจัดโชว์ปลาน้ำจืดหลากหลายสายพันธุ์
 • ปลาช่อนยักษ์จากลุ่มน้ำอเมซอน มีขนาดความยาวจากหัวถึงหาง ประมาณ 1.5 - 2 เมตร กว่า 60 ตัว อยู่ในกระชังปลาขนาดใหญ่ นักท่องเที่ยวสามารถให้อาหาร และชื่นชมกับความใหญ่โตมหัศจรรย์ของมันได้

4. บ้านพัก
1. นงนุชรีสอร์ต
      รีสอร์ตสไตล์โมเดิร์นบูติก อาคารสีสันสดใส ภายในตกแต่งทันสมัย  พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ สระว่ายน้ำ สปา ฟิตเนส ซาวน่า
2.  การ์เด้นท์ วิลล่า
บ้านพักสไตล์รีสอร์ตท่ามกลางธรรมชาติ ต้นไม้ และบรรยากาศสบายๆ เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีให้เลือกหลายแบบ ได้แก่ Deluxe, Superior, Standard, Junior Suite
3.  เลคไซต์ วิลล่า
บ้านพักสไตล์โมเดิร์นติดริมทะเลสาบ ชื่นชมกับความงามของสวนไม้ลอยน้ำจากระเบียงห้องพักได้ทุกห้อง
4. ริมน้ำ วิลล่า
บ้านพักแบบส่วนตัวเหมาะกับการสังสรรค์แบบเป็นหมู่คณะ มีห้องพักจำนวนถึง 11 ห้องอยู่ในบ้าน

5. สัมมนาและงานเลี้ยงสังสรรค์
ห้องสัมมนามีหลายห้อง หลายขนาด สามารถรองรับผู้เข้าใช้บริการได้ตามความเหมาะสมของจำนวน และสามารถรองรับได้กว่า 2,000 ท่าน ในการจัดเลี้ยงกลางแจ้งในบรรยากาศแบบสนามที่สวยงามร่มรื่น

6. ห้องอาหาร
หลากหลายรูปแบบ สำหรับรับรองลูกค้าที่มาเยือนได้ใช้บริการ

 • ห้องอาหารระเบียงพลับพลึง มีวิวสวยงาม บรรยากาศดี บริการอาหารเช้าแบบ American Breakfast อาหารกลางวันแบบ International Buffet เปิดบริการตั้งแต่เวลา 07.00 – 22.00 น. ทุกวัน
 • ห้องอาหารวิวัฒน์ เป็นอาคาร 3 ชั้น โดยชั้น 1   ศูนย์อาหาร ราคาย่อมเยา มีอาหารหลากหลาย, ชั้น 2   เป็นลานจัดเลี้ยงลักษณะเป็นห้องโถงกว้าง และชั้น 3 เป็นห้องจัดเลี้ยง
 • ห้องอาหารนงนุชซีฟู้ด ให้บริการสำหรับลูกค้าทั่วไป และมีห้องสำหรับจัดสัมมนาและงานเลี้ยงสังสรรค์ จำนวน 2 ห้อง เปิดบริการตั้งแต่เวลา 10.00 –22.00 น.ทุกวัน
 • ห้องอาหารเฟื่องฟ้า ห้องสัมมนา จัดเลี้ยง ให้บริการบุฟเฟ่ต์อาหาร
 •  ห้องอาหารกรรณิการ์ ห้องสัมมนา จัดเลี้ยง ให้บริการอาหารในรูปแบบเซ็ทบาร์บีคิว สำหรับกรุ๊ปทัวร์
 • ห้องอาหารแคทลียา ให้บริการบุฟเฟ่ต์อาหารไทย สำหรับกรุ๊ปทัวร์

7. ร้านกาแฟ
ร้านกาแฟ ท่ามกลางสวนสวย สัมผัสกลิ่นไอธรรมชาติ บรรยากาศร่มรื่น

 • Coffee Corner มุมกาแฟที่ได้ชื่นชมความสวยงามอย่างเต็มอิ่มของสวนลายปีกผีเสื้อ หรือ Butterfly Hill ด้านหนึ่ง และอีกด้านหนึ่งก็ตื่นตากับสวนช้างแมมมอธ นอกจากนี้ยังใกล้จุดจอดรถชมภูมิทัศน์, โรงแสดง. จุดนั่งช้างชมสวน
 • Coffee Garden ร้านกาแฟบนหอสูง อยู่บนตึกมด ในบรรยากาศสบายๆใกล้ชิดกับยอดไม้ ประทับใจกับการชมวิวสวนสวยจากมุมสูง

8. โครงการสำหรับเยาวชน

 • โครงการ “รักษ์ต้นไม้ ลดโลกร้อน” เป็นศูนย์การเรียนรู้สำหรับเยาวชนเรื่องภาวะโลกร้อนผ่านกิจกรรมฐานการเรียนรู้ 9 ฐาน
 • ค่ายนงนุชพัทยา เป็นค่ายเอนกประสงค์เพื่อการพัฒนาทั้งสำหรับเยาวชน และองค์กรต่างๆ มีฐานทดสอบกำลังใจรูปแบบต่างๆ อีกทั้งยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การเล่นกีฬาออกกำลังกาย การศึกษาหาความรู้ด้านธรรมชาติศึกษา สวนป่า การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เปิดให้บริการสำหรับเยาวชนและประชาชนทั่วไป

9. บริการอื่นๆ

 • กิจกรรมชมสวนในรูปแบบต่างๆ เช่น นั่งช้างชมสวน,  นั่งรถชมภูมิทัศน์, ขี่จักรยานเสือภูเขา,จักรยานน้ำ เพื่อการชมสวนไม้ลอยน้ำอย่างใกล้ชิด
 • บริการรับจัดงานพิธีมงคลสมรส ตามรูปแบบประเพณีไทยครบทุกขั้นตอน เช่น พิธีทางสงฆ์, ขบวนแห่ขันหมาก, จัดเลี้ยง, ของที่ระลึก พร้อมตกแต่งสถานที่อย่างไทยๆ สวยงาม ประทับใจ  
 • ถ่ายภาพแต่งงาน บริการแพ็คเกจพิเศษสำหรับ คู่บ่าว – สาวที่ต้องการถ่ายภาพแต่งงานในบรรยากาศสวนที่สวยงาม สุดแสนโรแมนติก
 • นวดแผนโบราณ ให้บริการนวดฝ่าเท้าและนวดตัวเพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้า
 • ฟิตเนส, สปา, ซาวน่า, อบไอน้ำ, นวดประคบสมุนไพร และนวดแผนไทยเพื่อบำบัดอาการ เปิดให้บริการทุกวัน ที่นงนุชรีสอร์ต
เปิดบริการ :

8.00น. – 18.00น.
(ร้านอาหารให้บริการถึง 10.00น.)

ราคาบัตร :

 • ชมสวน ผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 75 บาท
 • ชมสวน + ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยและช้างแสนรู้   ผู้ใหญ่ 250 บาท เด็ก 125 บาท
 • ชมสวน + ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยและช้างแสนรู้ + อาหารกลางวันบุฟเฟต์อินเตอร์   ผู้ใหญ่ 500 บาท เด็ก 250 บาท

ที่ตั้ง :

เลขที่ 1/11-12 หมู่ที่ 9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 20260

เบอร์โทร : (038)415145, (038)429321
แฟ็กซ์ : (038)425478
เว็บไซต์ : www.nongnoochtropicalgarden.com
การเดินทาง :

จากกรุงเทพฯ มาได้หลายเส้นทาง ได้แก่ เส้นทางมอเตอร์เวย์, เส้นบูรพาวิถี หรือเส้นถนนสุขุมวิทผ่านจังหวัดชลบุรี เมื่อมาถึงเมืองพัทยาให้ตรงไปทางอำเภอสัตหีบตามเส้นทางถนนสุขุมวิท เมื่อผ่านทางเข้าวัดญาณสังวราราม และวัดเขาชีจรรย์มาประมาณ 3 กิโลเมตร จะเห็นป้ายสวนนงนุชพัทยาขนาดใหญ่ทางซ้ายมือ ให้เลี้ยวมาตามเส้นทางอีกประมาณ 2 กิโลเมตรจะถึงสวนนงนุชพัทยา

 

 
Untitled Document
เขาพระตำหนัก
พิพิธภัณฑ์ริบลี่ส์
สวนกล้วยไม้ศิริพร
สวนนงนุช
สวนสนุกพัทยาปาร์ค
อุทยานสามก๊ก
อุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้พัทยา