อุทยานสามก๊ก : เที่ยวพัทยา ท่องเที่ยว ทะเลพัทยา หาดพัทยา หาดจอมเทียน พัทยา โรงแรมพัทยา ร้านอาหารพัทยา ที่พักพัทยา รีสอร์ทพัทยา
 

ผู้ที่ริเริ่มสร้าง "อุทยานสามก๊ก" คือ คุณเกียรติ ศรีเฟื่องฟุ้ง หนึ่งในนักธุรกิจเชื้อสายจีนที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย โดยคุณเกียรติมีเจตนารมณ์ที่จะสร้างสถานที่แห่งนี้ให้เปี่ยมไปด้วยคุณค่าของศิลปะ วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์และเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยและจีน เพื่อเป็นที่ศึกษาหาความรู้และดื่มด่ำกับความสวยงาม นอกจากนี้แล้ว คุณเกียรติยังตั้งเจตนารมณ์ที่จะใช้สถานที่แห่งนี้หารายได้เพื่อที่จะตอบแทนแก่สังคมและแผ่นดินไทย

คุณเกียรติได้จากโลกนี้ไปเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2535 โดยยังมิทันได้สร้างสถานที่แห่งนี้ คุณชัยคีรี ศรีเฟื่องฟุ้ง บุตรชายคนโตเป็นผู้สานฝันของคุณพ่อจนเป็นผลสำเร็จ โดยทำการก่อสร้างอุทยานสามก๊กเมื่อปี 2538 สร้างเสร็จในปี 2543 และเปิดอย่างเป็นทางการในปี 2545

บนเนื้อที่ 36 ไร่ มีสิ่งน่าสนใจ ดังนี้
อาคารประธาน ตั้งอยู่บนพื้นที่สูงที่สุดของอุทยาน เมื่อเดินเข้ามาแล้วมองตรงไป จะเห็นอาคารตั้งเด่นเป็นสง่า ภายในอาคารมีทั้งหมด 4 ชั้น แต่ละชั้นจัดแสดงเรื่องราวต่างๆ ดังนี้
        - ชั้นแรก จัดแสดงรูปปั้น ประวัติ ผลงาน ภาพตระกูลและจดหมายปิดผนึกของคุณเกียรติ ศรีเฟื่องฟุ้ง และจัดแสดงรูปปั้นตัวเอกในเรื่องสามก๊กจำนวน 12 รูป เช่น เล่าปี่ กวนอู ขงเบ้ง ลิโป้ ฯลฯ
         - ชั้น 2 และ3 จัดแสดงภาพเขียนสีน้ำมัน เขียนลงบนผ้าใบ เพื่อให้คงทนและเก็บรักษาได้คงและเก็บรักษาได้นาน โดยภาพมีความยาวถึง 100 ม. ซึ่งวาดเป็นเรื่องราวของขงเบ้งตั้งแต่เกิดจนตาย
         - ชั้น 4 เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ พระอรหันตธาตุ พระพุทธรูปปางประทานพร พระสังกัจจายน์ และพระตี่จั่งอ้วง นอกจากนี้ที่ระเบียงภายนอกยังเป็นจุดชมวิวของอุทยานอีกด้วย

อาคารเอนกประสงค์ อยู่ทางซ้ายมือของอาคารประธาน ประกอบด้วย 18 อรหันต์ รูปปั้นฮก ลก ซิ่ว และพระสังกัจจายน์ อาคารนี้มีไว้สำหรับจัดกิจกรรมหรือนิทรรศการต่างๆ ตรงข้ามกับอาคารนี้เป็น "อาคารพระโพธิสัตว์กวนอิม" เป็นที่ประดิษฐานพระโพธิสัตว์กวนอิม ซึ่งทำมาจากหินอ่อนขาวขนาดใหญ่ ปางประทับนั่ง รอบๆ องค์ท่านมีรูปปั้นของของท้าวจตุโลกบาล หมายถึง หัวหน้าเทวดาบนสวรรค์ชั้นจตุมหาราช ซึ่งเป็นชั้นแรกของสวรรค์ทั้ง 6 ชั้น มีหน้าที่ดูแลรักษาโลกในทิศทั้งสี่ ได้แก่ ท้าวธตรฐ ท้าววิรูฬหก ท้าวอสูรปักษี และท้าวกุเวส

สิ่งน่าสนใจของที่นี่ยังไม่หมดแค่นี้ ยังมี "ระเบียงจิตรกรรม" ซึ่งมีความยาวถึง 223.8 ม. เป็นภาพวาดกระเบื้องเคลือบดินเผาจากประเทศจีน ที่บันทึกเรื่องราวตอนสำคัญๆ ของเรื่องสามก๊กจำนวน 56 ตอน ตั้งแต่ต้นจนจบ

การเดินชมระเบียงจิตรกรรมนี้นอกจากจะได้เห็นความงดงามของฝีมือผู้วาดแล้ว ยังได้รู้เรื่งอราวในเรื่องสามก๊กอย่างคร่าวๆ จึงทำให้การเดินชมภาพจิตรกรรมนี้เพลิดเพลินและมีอรรถรสมากยิ่งขึ้น

เปิดบริการ :

จันทร์ - ศุกร์     10:00 - 17:00 น.
เสาร์ - อาทิตย์  10:00 - 18:00 น.

ราคาบัตร :

ชาวไทย
ผู้ใหญ่ 80 บาท
เด็ก 40 บาท

ชาวต่างชาติ
ผู้ใหญ่ 150 บาท
เด็ก 80 บาท

ที่ตั้ง :

100 หมู่ 9 ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรีี 20150

เบอร์โทร : +66 38 421428-9
แฟ็กซ์ : +66 38 421428
เว็บไซต์ : www.3kingdomspark.com

 

 
Untitled Document
เขาพระตำหนัก
พิพิธภัณฑ์ริบลี่ส์
สวนกล้วยไม้ศิริพร
สวนนงนุช
สวนสนุกพัทยาปาร์ค
อุทยานสามก๊ก
อุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้พัทยา