พัทยาเวฟ : จันทบุรี สีสันตะวันออก วัดไผ่ล้อม หาดคุ้งวิมาน อ่าวคุ้งกระเบน หาดเจ้าหลาว เขาคิชฌกูฏ เขาสอยดาว น้ำตกพริ้ว วัดซากใหญ่ โอเอซีส ซีเวิลด์
 

          น้ำตกลือเลื่อง เมืองผลไม้ พริกไทยพันธุ์ดี อัญมณีมากเหลือ เสื่อจันทบูร สมบูรณ์ธรรมชาติ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รวมญาติกู้ชาติที่จันทบุรี

จันทบุรี
          จันทบุรีมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เริ่มตั้งแต่เป็นแหล่งโบราณคดียุคหินขัด อายุราว 2,000 ปี ต่อมาในยุคที่ขอมเรืองอำนาจ จันทบุรียังเป็นเมืองในเส้นทางเดินเรือยุคการค้าเฟื่องฟู ในสมัยเสียกรุงครั้งที่ 2 สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชได้ใช้เมืองจันทบุรีเป็นแหล่งรวบรวมกำลังพลกอบกู้เอกราชให้แก่ประชาชนชาวไทยได้สำเร็จ อันเป็นสิ่งที่ชาวจันทบุรีภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในเหตุการณ์สำคัญของชาวไทย

          จันทบุรีเป็นเมืองแห่งความอุดมสมบูรณ์ของภาคตะวันออก อุดมด้วยทรัพยากรธรรมชาติ พื้นที่เกือบครึ่งปกคลุมด้วยผืนป่า ชุ่มชื้นด้วยน้ำตก เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล ตลอดจนเป็นแหล่งอาหารทะเล ผลไม้นานาชนิด และมีอัญมณีที่ล้ำค่า

การเดินทาง
          สามารถใช้เส้นทางสายมอเตอร์เวย์ (ทางหลวงหมายเลข 7) เริ่มต้นที่ ถ.ศรีนครินทร์ กรุงเทพฯ สิ้นสุดที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ระยะทาง 90 กิโลเมตร จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 344 ระยะทาง 50 กิโลเมตร และทางหลวงหมายเลข 3 อีก 70 กิโลเมตร รวมระยะทางจากกรุงเทพฯ – จันทบุรี 210 กิโลเมตร หรือใช้ทางหลวงหมายเลข 36 เริ่มต้นที่กิโลเมตรที่ 140 ถ.สุขุมวิท อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เลี้ยวซ้ายตรงสามแยกกระทิงลาย ผ่านสนามแข่งรถพีระเซอร์กิจและสิ้นสุดที่ ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง ระยะทาง 60 กิโลเมตร จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 3 ระยะทาง 108 กิโลเมตร จะถึง จ.จันทบุรี รวมระยะทาง 308 กิโลเมตร

 

          ตั้งอยู่บนถนนท่าหลวง บริเวณหน้าค่ายตากสิน เป็นอาคารรูปทรงเก้าเหลี่ยม หลังคาเป็นรูปพระมาลา หรือหมวกยอดแหลม สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2463 ภายในประดิษฐานพระบรมรูปของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งในแต่ละวันจะมีประชาชนมาสักการะบูชาเป็นจำนวนมาก และในวันที่ 28 ธันวาคมของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเสด็จขึ้นครองราชย์ของพระองค์ จัดให้มีการทำบุญตักบาตร และถวายเครื่องราชสักการะ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงกอบกู้กรุงศรีอยุธยา

          เป็นคำเรียกขาน หมายถึง บริเวณถนนศรีจันท์และตรอกกระจ่าง นับเป็นถนนเศรษฐกิจของจังหวัด เพราะเป็นที่ตั้งของร้านเจียระไนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ในวันศุกร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 15.00 น. ยังสามารถเห็นบรรยากาศการซื้อขายพลอยของบรรดานายหน้าและพ่อค้าพลอย ที่เดินทางมาจากที่ต่างๆ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเมืองจันทบุรี ซึ่งไม่อาจพบได้ในจังหวัดอื่น

          ตั้งอยู่บนนถนนตรีรัตน์ ห่างจากโรงแรมเคพีแกรนด์ ประมาณ 500 เมตร จากรูปแบบทางสถาปัตยกรรม มีกำแพงแก้วล้อมรอบทั้ง 4 ด้าน แต่ละด้านมีช่องทางเข้าฉนวนด้านหลัง มีเสารองรับ 5 ต้น ไม่มีบัวหัวเสา ฐานอาคารเป็นเส้นตรงมีเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสองขนาดเล็กอยู่ภายในกำแพงแก้ว ภาพจิตรกรรมฝาผนังเป็นภาพต้นไม้ประเภทบอนไซ และดอกไม้แบบจีน เรื่องทศชาติและพุทธประวัติ ลักษณะการเขียนน่าจะเป็นจิตรกรรมที่เขียนขึ้นหลังรัชกาลที่ 3 ลงมา เนื่องจากมีชาวต่างชาติปรากฏเป็นจำนวนมากในภาพวาด นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปปางไสย์ยาสน์ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก ประดิษฐานอยู่ในวิหารด้วย

         หรือ อาสนวิหารพระนางมาลีอาปฏิสนธินิรมล ตั้งอยู่ในบริเวณโรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์ เป็นวัดคาทอลิกขนาดใหญ่ที่มีความเก่าแก่มีประวัติยาวนานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2255 เป็นสิ่งก่อสร้างที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบโกธิค ภายในตกแต่งด้วยกระจกสีสเตนกลาสเป็นภาพนักบุญต่างๆ ซึ่งมีความงดงามและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง

          ตั้งอยู่ในบริเวณค่ายเนินวง บนทางหลวงหมายเลข 3146 เป็นอาคารแฝด 2 ชั้น ภายในจัดแสดงนิทรรศการ เกี่ยวกับการค้าทางเรือของไทย ซึ่งมีการรวบรวมหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ที่ได้จากการดำเนินงานด้านการศึกษาค้นคว้าวิจัยทางโบราณคดีใต้น้ำมาเป็นเวลากว่า 20 ปี โดยมีห้องแสดงหลักอยู่ที่ชั้น 2 ซึ่งได้จัดสร้างเรือสำเภาขนาดเท่าของจริง ที่ผู้ชมสามารถเดินเข้าไปชมภายในลำเรือได้ เพื่อบอกถึงเรื่องราวการเดินเรือและการค้าขายระหว่างประเทศ และยังมีห้องจัดแสดงเรือจำลองที่ใช้ในราชพิธี ชั้นล่างจัดแสดงให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนการลงไปสู่ใต้ท้องทะเลที่มีแสงสลัวลง นอกจากนี้ยังมีห้องของดีเมืองจันท์ที่จัดแสดงของดีต่างๆ ของจังหวัดจันทบุรี อาทิ การทำเหมืองพลอย การทำสวนผลไม้ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และเรื่องราวของชาวชอง ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองดั้งเดิมของจันทบุรีอีกด้วย นับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ออกแบบได้ดีและน่าสนใจสำหรับผู้ที่เข้ามาศึกษา เข้าชมได้ทุกวันพุธ – อาทิตย์ หยุดวันนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.00 น. อัตราค่าเข้าชมคนไทย 10 บาท ต่างชาติ 30 บาท

          สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0 3939 1431-3

          ตั้งอยู่ที่ตำบลบางกะจะ อำเภอเมือง บนทางหลวงหมายเลข 3146 หากเริ่มจากหน้าโรงเรียนอีสเทอร์น ไปตามถนนท่าแฉลบอีก 6 กิโลเมตร มีทางแยกเลี้ยวขวาไปประมาณ 400 เมตร พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยาพระคลังสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2377 โดยรื้อศิลาแลงและอิฐของกำแพงจากเมืองเก่าจันทบุรีไปสร้าง เพื่อป้องกันการรุกรานของพวกญวน ภายในบริเวณค่ายมีศาลหลักเมืองสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และวัดโยธานิมิตร ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นวัดประจำเมืองตั้งอยู่ ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของหน่วยโบราณคดีใต้น้ำ กรมศิลปากร ซึ่งเป็นสถานที่เก็บรักษาโบราณวัตถุ และเครื่องปั้นดินเผา ที่ยึดได้จากเรือออสเตรเลี่ยนไทน์ที่ละเมิดน่าน้ำอ่าวไทย เพื่อลักลอบนำโบราณวัตถุ ออกไปยังต่างประเทศ หน่วยโบราณคดีแห่งนี้ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทุกวัน โดยไม่เสียค่าเข้าชม

          อยู่ในเขตอำเภอนายายอาม ห่างจากตัวเมืองจันทบุรี 50 กิโลเมตร จากถนนสุขุมวิท กิโลเมตรที่ 301 เลี้ยวซ้ายไปอีก 18 กิโลเมตร เป็นหาดทรายยาวเหมาะแก่การพักผ่อน ริมหาดมีที่พักบริการช่วงเดือนพฤศจิกายน – พฤษภาคม เป็นช่วงที่เหมาะเดินทางมาท่องเที่ยว

          ห่างจากอำเภอท่าใหม่ 15 กิโลเมตร ไปตามเส้นทางท่าใหม่ – บ้านหมูดุด เป็นชายหาดที่มีความสวยงามและมีบรรยากาศที่เงียบสงบ ร่มรื่นด้วยสนทะเลและพันธุ์ไม้ชายหาดนานาชนิด เหมาะสำหรับการมาตั้งแคมป์พักแรม

          ตั้งอยู่ที่ ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ มีพื้นที่ประมาณ 1,100 ไร่ เป็นป่าชายเลนที่อุดมสมบรณ์และสวยงาม สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ได้แก่ สะพานเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ เปิดให้เข้าชมทุกวัน เว้นวันจันทร์ เวลา 08.30 – 16.30 น. มีสถานที่ให้กางเต้นท์พักแรม

          สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0 3938 8116-8

          อยู่ห่างจากอำเภอท่าใหม่ 12 กิโลเมตร ถัดมาจากหาดแหลมเสด็จ มีบรรยากาศเงียบสงบ เป็นหาดทรายสีนวลยาวเหยียดสุดสายตา ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าว ผู้คนนิยมไปพักผ่อนที่นี่ในวันหยด มีที่พักตั้งแต่ระดับปานกลางจนถึงระดับมาตราฐานและร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมีเรือท้องกระจก และเรือเร็วบริการนำนักท่องเที่ยวไปชมแนวปะการังน้ำตื่นที่อยู่ห่างจากฝั่งไปเพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้น ติดต่อสอบถามเช่าเรือได้ที่ รีสอร์ทในบริเวณหาดเจ้าหลาว ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับหารท่องเที่ยว คือ ระหว่าง พฤศจิกายน - พฤษภาคม

          ตั้งอยู่บนเส้นทางหลวงที่ 3249 ครอบคลุมพื้นที่อำเภอมะขาม และกิ่งอำเภอเขาคิชฌกูฏ อุทยานแห่งนี้เป็นต้นน้ำสำคัญของแม่น้ำจันทบุรี สภาพป่าในบริเวณนี้มีทั้งป่าดิบชื้น ป่าดิบเขาและป่าไม้ผลัดใบ มีสมุนไพรและกล้วยไม้ป่านานาชนิด รวมทั้งมีพันธุ์ไม้หายาก คือ ไม้กฤษณา เนื่องจากเป็นป่าที่อยู่ในเขตเทือกเขาสูงชัน จึงมีสัตว์ป่าชุกชุม กระทิง เสือ หมี กวาง เก้ง เลียงผา และนกชนิดต่างๆ ตามลำห้วยมีปลาพลวง ปลาก้าง ปลาหนวด ปลาดุกรำพัน อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญได้แก่ รอยพระพุทธบาทพลวง น้ำตกกระทิง น้ำตกคลองช้างเซ น้ำตกคลองกระสือ

          สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0 3945 2074

          ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอสอยดาว มีสภาพป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรังและสมุนไพร เช่น กระชายป่า กระวาน สัตว์ป่า ไก่ฟ้าหลังขาวจันทบูรณ์ นกสาริกาเขียวหางสั้น สภาพป่าอันอุดมสมบูรณ์เป็นต้นกำเนิดของธารน้ำหลายสายไหลตกลงมาเป็นน้ำตกเขาสอยดาวขนาดใหญ่ ท่ามกลางป่าลึกที่ยังคงเป็นธรรมชาติ นักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าเข้าไปชม ตลอดเส้นทางเดินชมน้ำตกมีทั้งความงามและความตื่นเต้นท้าทาย เช่น ชั้นน้ำตก ที่ต้องปีนผาไปตามรากไทรสูงราว 20 เมตร กระทั่งถึงน้ำตกชั้นบนสุดซึ่งมีขนาดสูงใหญ่งดงามยิ่ง นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นน้ำตกได้ถึง ชั้นที่ 9 ระยะทาง 2.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินขึ้นเกือบ 2 ชั่วโมง ส่วนชั้นที่ 10 – 16 ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางใช้เวลาเดินอีก 1 ชั่วโมง บริเวณน้ำตกมีบ้านพักรับรองบริการนักท่องเที่ยว

          สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0 8138 45164

          มีเนื้อที่ทั้งหมด 84,063 ไร่ ครอบคลุมแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในพื้นที่ อ.แหลมสิงห์ อ.มะขาม อ.ขลุง ได้แก่ น้ำตกพลิ้ว น้ำตกคลองนารายณ์ น้ำตกตรองนอง น้ำตกมะกอก ภายในบริเวณน้ำตกพลิ้วมีโบราณสถานที่สำคัญอยู่ 2 แห่ง ได้แก่

          ปิรามิดพระนางเรือล่ม
เป็นสถูปทรงปิรามิด สร้างด้วยหินแกรนิต เมื่อ พ.ศ. 2424 เพื่อเป็นที่ระลึกถึงความรักที่พระพุทธเจ้าหลวงทรงมีต่อพระนางเจ้าสุนันทาฯ หลังจากที่พระองค์เสด็จทิวงคตเนื่องจากเรือพระประเทียบล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา ภายในปิรามิดบรรจุพระอังคารส่วนหนึ่งของพระองค์ไว้ด้วย

          อลงกรณ์เจดีย์
สร้างด้วยศิลาแลง เมื่อ พ.ศ. 2419 โดยที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยพระนางเจ้าสุนันทาฯ เสด็จประภาสน้ำตกพลิ้ว เมื่อ พ.ศ. 2417 ทั้งสองพระองค์ทรงพอพระราชหฤทัยในน้ำตกพลิ้วมาก จึงโปรดฯ ให้สร้างเจดีย์ไว้เพื่อเป็นที่ระลึก และพระราชทานนามเจดีย์นี้ว่า “อลงกรณ์เจดีย์”

                                      สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0 3943 4528
                             

          ตั้งอยู่ที่ ต.ตะปอน อ.ขลุง ถ.สุขุมวิท ห่างจากตัวเมืองจันทบุรี 21 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 280 ไร่ มีหน้าที่รับผิดชอบในการค้นคว้าวิจัยเพื่อแก้ปัญหา และพัฒนาพืชสวนเศรษฐกิจที่สำคัญในเขตภาคกลางและภาคตะวันออก มีแปลงทดลองปลูกพืชสวนชนิดต่างๆ อาทิ ทุเรียน เงาะ มังคุด ระกำ กระท้อน รวมไปถึง พันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับ สวนสมุนไพร และพืชสวน ใช้วเลาในการเดินทางประมาณ 30 นาที และได้จัดพื้นที่กางเต้นท์ไว้สำหรับนักท่องเที่ยว
สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0 3939 7030, 0 3939 7146

          วัดชากใหญ่ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 3149 แยกทางเข้า อ.แหลมสิงห์ จากถนนสุขุมวิทเข้าไปประมาณ 500 เมตร มีประติมากรรมที่แสดงเรื่องราวในพุทธประวัติและตอนแสดงธรรมโปรดบุคคลต่างๆ ซึ่งล้วนมีลักษณะที่สวยงาม และยังมีแผ่นป้ายอธิบายเรื่องราวต่างๆ ของประติมากรรมนั้นๆ ด้วย

          ตั้งอยู่ที่ ต.ปากน้ำ อ.แหลมสิงห์ ห่างจากตัวเมืองจันทบุรี 25 กิโลเมตร บนพื้นที่กว่า 68 ไร่ เป็นสถานที่เพาะพันธุ์และอนุรักษ์ปลาโลมา ในน่านน้ำจันทบุรีซึ่งมีอยู่ 2 พันธุ์ คือ พันธุ์หัวบาตร และพันธุ์หัวขวด นอกจากนี้ยังมีสวนผีเสื้อที่มีอยู่หลากหลายชนิด และยังมีที่พักบริการให้แก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย
การแสดงของปลาโลมามีให้ชมทุกวันวันละ 5 รอบ วันธรรมดามีรอบ 09.00, 11.00, 13.00, 15.00 และ 17.00 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ เพิ่มรอบเวลา 07.00 น. อัตราค่าเข้าชม ชาวไทย ผุ้ใหญ่ 90 บาท เด็ก 50 บาท ชาวต่างชาติ 180 บาท

          สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0 3939 9015, 0 3936 3238-9 www.oasisseaworld.com

ในเมือง
1. ร้านจันทรโภชนา

2. ร้านจันทกาณจน์ 3
3. ร้านปั้นจิ้ม
4. ร้านคุณแดง
5. ร้าน พ.ศ. 2462 BORNEO BAR 
6. ร้านครัวร่มไม้ 
7. ก๋วยเตี๊ยวหมูเลียงพระยาตรัง 
 
ท่าแฉลบ
1. ร้านอาหารปูจ๋า

2. ร้านท่าแฉลบ

3. ร้านพิกุลโภชนา สาขา 2

ใกล้น้ำตกพลิ้ว
1. ครัวคุณโอ๋  


โทร  0 3931 2339
       0 3930 2350
โทร  0 3932 4700
โทร  0 3933 2270
โทร  0 3931 1603
โทร  0 8168 77784
โทร  0 3943 2466
โทร  0 3933 9761


โทร  0 3939 1129
       0 3939 1669
โทร  0 3939 1005
       0 3939 1310
โทร  0 3933 1029


โทร  0 3934 3451
       0 8186 17736
 

อำเภอแหลมสิงห์
1. ก๋วยเตี๊ยวเจ๊แหน
2. ก๋วยเตี๊ยวลุงเสียง (ขาหมูพลิ้ว)
3. ร้านแพรท่องนที (ครัวโอเอซิส) 
4. ร้านอาหารคุณต้อม

อำเภอขลุง
1. ร้านพิกุลโภชนา สาขา 1

อำเภอท่าใหม่
หาดเจ้าหลาว
1. ครัวยายตุ๊ซีฟู๊ด
2. ร้านจันท์เจ้าหลาว
3. ร้านครัวหาดตื้น
4. ภัตตาคารครัวริมทะเล

อำเภอโป่งน้ำร้อน - สอยดาว
1. ร้านครัววังขอน  
2. ร้านสีดา
3. ไก่บ้านสอยดาว 


โทร  0 3939 7104
โทร  0 3939 7110
โทร  0 3939 9015
โทร  0 3939 9273


โทร  0 3944 1275โทร  0 3939 9265
โทร  0 3936 9222
โทร  0 3936 9262
โทร  0 3938 8045


โทร  0 3931 7024
โทร  0 3938 7091
โทร  0 3936 4072-3